Vui lòng bật JavaScript trong trình duyệt của bạn để xem bài.

KTL nâng cao

Công cụ phân tích lãi suất và định giá trái phiếu

Thị trường trái phiếu chứa rất nhiều thông tin về sở thích và kỳ vọng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trích xuất thông tin như vậy từ lãi suất thị trường có thể là một gánh nặng tính toán. Tim Schmidt (2019) giới thiệu một bộ các lệnh Stata mới để hỗ trợ các chuyên gia tài chính và các nhà nghiên cứu sử dụng Stata để phân tích cấu trúc lãi suất và định giá trái phiếu.

Lệnh genspot sử dụng phương pháp bootstrap để xây dựng đường cong lãi suất giao ngay từ đường cong lợi suất của lãi suất thị trường với giả định không có chênh lệch giá.

Lệnh genfwd tạo ra đường cong lãi suất chuyển tiếp từ đường cong lãi suất giao ngay, cho phép các nhà nghiên cứu suy ra kỳ vọng về lãi suất tương lai của những người tham gia thị trường. Cuối cùng, lệnh pricebond sử dụng tỷ giá kỳ hạn để định giá trái phiếu với các điều khoản do người dùng chỉ định.

Rất tiếc, các câu lệnh genspot, genfwd, và pricebond chỉ mới được giới thiệu lần đầu tại hội thảo Stata Chicago 2019 (11-12 tháng 7) và hiện chưa được công bố trên Statistical Software Components (SSC), cũng như trên trang cá nhân của tác giả. Phần bài viết này, Vietlod sẽ cập nhật phần giới thiệu và minh họa cách thực hiện chi tiết cho từng câu lệnh ngay khi chúng được công bố.

Tham khảo: phần giới thiệu của Tim Schimidt (2019)

Bài liên quan

Back to top button