Thực hành ước lượng dữ liệu bảng trên Eviews

Bài viết sau sẽ minh họa cách thực hành ước lượng dữ liệu bảng trên Eviews từ bước nhập dữ liệu, khai báo dữ liệu, ước lượng mô hình dữ liệu bảng bằng Pooled OLS, Fixed Effects, Random Effects và sự lựa chọn mô hình giữa Fixed Effect với OLS, và Fixed Effect với Random Effects.
Bài viết chỉ mang tính chất minh họa rất cơ bản về cách thực hiện ước lượng FE, RE cho mô hình bảng tĩnh tuyến tính trên phần mềm Eviews chứ không đi sâu trình bày lý thuyết ước lượng, cách kiểm định, cũng như so sánh lựa chọn các mô hình.
Xem thêm các bài viết của chuyên đề DỮ LIỆU BẢNG:
- Lý thuyết các phương pháp ước lượng dữ liệu bảng
- Mô hình FEM, REM
- Mô hình dữ liệu bảng truyền thống
- Tổng hợp các kiểm định cho dữ liệu bảng
- Kiểm tra tính dừng, mối quan hệ đồng kết hợp trong dữ liệu bảng
- Lựa chọn mô hình ước lượng OLS, FE, RE
- Các hạn chế của kiểm định Hausman
Trong trường hợp mô hình dữ liệu bảng có tính động thì các bạn cần xem xét chuyên đề về phương pháp GMM trong ước lượng mô hình bảng động.
1. Nhập dữ liệu từ Excel
Mở 1 workfile mới bằng các lệnh
- create u 12 // Tạo 1 workfile mới
- alpha country // Khai biến biến country dạng chuỗi kí tự
- data year y x // Khai báo biến dạng số
Trên cửa sổ workfile bấm nút Show để mở cửa sổ SHOW, sau đó nhập: country year y x và bấm OK.
Cửa sổ dạng bảng tính mở ra, bấm nút Edit+/- và đưa chuột về dòng ô đầu tiên của cột COUNTRY, bấm chuột phải để dán vùng dữ liệu được copy từ file panel-data.xls.
Lưu lại dataset với tên là panel-data.wf1