Vui lòng bật JavaScript trong trình duyệt của bạn để xem bài.

KTL cơ bản

Tính độ co dãn của hàm cầu – Stata

Có nhiều dạng mô hình được sử dụng để ước lượng hàm cầu. Phổ biến nhất trong các mô hình có dạng hàm log-log, log-lin (hoặc lin-log) và lin - lin. Vậy làm thế nào để tính các độ co dãn từ các mô hình hàm cầu này? Bài viết sau sẽ lần lượt trình bày cách tính toán các độ co dãn của 4 mô hìnhtrên bằng cách sử dụng tùy chọn dydx(); eyex(); eydx(); dyex() của lệnh margins trên Stata.
I. Giới thiệu về tùy chọn tính độ co dãn
Lệnh margins trên Stata có cú pháp như sau:

margins [marginlist] [if] [in] [weight], [response_option] [options]

Trong đó[response_option] là các tùy chọn được sử dụng để tính toán các tác động biên của giá trị dự báo theo các biến độc lập.

Theo mặc định của Stata, các tác động biên sẽ tính toán cho mỗi giá trị của quan sát và hiển thị giá trị trung bình của các độ co dãn. Chúng ta có thể sử dụng tùy chọn atmeans để chỉ rõ các tính toán được thực hiện tại giá trị trung bình của các biến hoặc sử dụng tùy chọn at() để xác định các giá trị cụ thể ứng với từng biến (cả hai tùy chọn này thuộc nhóm [options] trong câu lệnh margins). Nếu giá trị được dự báo là âm thì không thể tính toán được các độ co dãn bởi chúng ta không thể lấy logarit của các số âm.

Có 4 loại tùy chọn [response_option] được sử dụng phổ biến để tính độ co dãn trong câu lệnh margin là dydx(); eyex(); eydx(); dyex(). Ý nghĩa cũng như công thức tính cụ thể của từng loại tùy chọn được thể hiện như sau:

Phần nội dung có thu phí bên dưới đã được ẩn.

Xin mời bạn đăng nhập để tiếp tục nội dung...

* Chưa có tài khoản thành viên, mời bạn đăng ký tại đây.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn!

1 2Trang sau

Bài liên quan

Back to top button