Vui lòng bật JavaScript trong trình duyệt của bạn để xem bài.

Kiến thức Đầu tư

Bài 2: Các loại Fibonacci xác định mức cản/hỗ trợ

Fibo Retracements, Fibo Extensions, Fibo Projections và Fibo Expansions

Bản chất giá không thể mãi di chuyển theo một chiều. Mà theo đó giá ban đầu sẽ di chuyển theo một chiều, sau đó đảo chiều và di chuyển theo hướng ngược lại trong một khoảng thời gian. Sau đó lại quay trở lại và tiếp tục xu hướng ban đầu. Đây là cơ sở xác định các Fibonacci đảo chiều (Retracements, Extensions) và Fibonacci phát triển (Projections, Expansions) của một xu hướng giá.

bài 1, chúng ta đã tìm hiểu và biết cách xác định các điểm sóng cao/thấp. Trong quá trình xác định, chúng ta chỉ nên xét các điểm sóng gần về phía xu hướng hiện tại và có thể bỏ qua các điểm sóng trung gian. Chúng ta cũng có thể sử dụng các khung thời gian dài hơn để xác định các điểm sóng. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là cần bao nhiêu sóng để xác định các mức cản hoặc hỗ trợ. Trả lời câu hỏi này, mời các bạn tiếp tục tìm hiểu bài 2 về các loại Fibonacci nhé.

Trong phân tích kỹ thuật, Fibonacci có thể được chia thành 4 loại: Retracements, Extensions, Projections và Expansions. Xuất phát từ thực tế các xu hướng giá không bao giờ lên thẳng hoặc xuống thẳng liên tục. Xu hướng giá ban đầu sẽ di chuyển theo một chiều, tiếp đến sẽ hồi về và di chuyển theo hướng ngược lại trong một khoảng thời gian. Sau đó quay trở lại và tiếp tục xu hướng ban đầu. Đây là tính chất thoái lui (Retracements, Extensions) và phát triển (Projections, Expansions) của một xu hướng giá theo chiến lược giao dịch Fibonacci .

4 loại Fibonacci

Fibonacci Retracements

Đầu tiên là Fibonacci Retracements, gọi tắt là Fibo Retracements hay gọi là Fibo thoái lui. Fibo Retracements đơn giản là một sự dịch chuyển ngược với xu hướng hiện tại. Trong hình trên, X-A là xu hướng hiện tại. Khi giá đảo ngược xu hướng từ A đến B, nó được gọi là đang hồi phục (retracing) hay chiếm lại (recapturing) một phần dịch chuyển từ X đến A. Vì lý do này mà Fibonacci Retracements còn được biết đến với tên gọi Fibo thoái lui.

Fibonacci Retracement (Fibo thoái lui)

Fibonacci Extensions

Fibonacci Extensions (gọi tắt là Fibo Extensions) là một dạng mở rộng của Fibo Retracements khi  mức thoái lui từ sóng trước đó hơn 100%. Sự khác nhau giữa một Fibo Retracements và Fibo Extension ở chổ Fibo Extensions hồi lại nhiều hơn 100% xu hướng trước đó.
Fibo thoái lui mở rộng - Extension

Fibonacci Projections

Fibonacci Projections, tạm dịch là Fibo mở rộng dựa trên xu hướng. Fibo Projections là một công cụ tích hợp 2 trong 1 bao gồm cả Fibo RetracementsFibo Extensions, nó sẽ cho ta biết tỷ lệ thoái lui cùng với phần mở rộng mở rộng. Một Fibo Projections có dạng như hình
Fibo Projection - Fibonacci mở rộng dựa trên xu hướng

Fibonacci Expansions

Fibonacci Expansions có các giá mở rộng (Price expansions) tương tự ở Fibo Projections nhưng có một sự khác biệt nho nhỏ. Thay vì tính toán khoảng sóng X:A và mở rộng nó từ B thì chúng ta mở rộng nó từ A. B không được sử dụng trong Fibo này.

Về cơ bản, sự mở rộng giá tính từ A thể hiện giá mở rộng xa hơn ở Fibo Projections nếu xét cùng một tỉ lệ Fibonacci. Các tỉ lệ Fibonacci thường được sử dụng trong Fibo Expansions cũng là 0.618, 1.000 và 1.618.
Fibo mở rộng dựa trên xu hướng - Expansion

Bài liên quan

Back to top button