Hay cần học

Cách trích dẫn và tạo tài liệu tham khảo tự động bằng Mendeley

Hướng dẫn trích dẫn và tạo tài liệu tham khảo tự động trên Mendeley

Việc trích dẫn đúng đã, đang và sẽ luôn là cơn ác mộng đối nhiều sinh viên khi nghiên cứu khoa học. Đó là chưa kể đến cách tạo một tài liệu tham khảo phù hợp theo quy định chuẩn trích dẫn và tạo tài liệu tham khảo chuẩn mà trường/tạp chí yêu cầu.  Có nhiều kiểu trích dẫn, mỗi kiểu trích dẫn có những định dạng riêng về cách trình bày và phần đông là chúng ta không thể nhớ hết hoặc trình bày đúng tất cả. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách trích dẫn và tạo tài liệu tham khảo tự động dễ dàng theo các chuẩn như APA, IEEE, Harvard, Chicago mà không tốn bất kì sự nỗ lực nào qua phần mềm Mendeley khi thực hiện viết nội dung trên Word. Bên cạnh đó, bài viết sẽ giới thiệu một số tính năng cực kì hữu ích khác mà Mendeley đem đến như lược khảo tài liệu, chia sẽ hoặc kiểm tra thông tin trích dẫn.

Mendeley là phần mềm phổ biến được sử dụng để quản lý trích dẫn và tạo tài liệu tham khảo trong quá trình viết một nghiên cứu khoa học. Mendely cung cấp các tính năng cơ bản như:

  • Tự động tạo thông tin trích dẫn từ trang web hoặc kéo thả thủ công file tài liệu
  • Quản lý tài liệu cho các dự án nghiên cứu khác nhau
  • Kết với với Word để thêm trích dẫn hoặc tạo danh mục tài liệu tham khảo tự động với nhiều kiểu trích dẫn.

Bên cạnh đó, Mendeley còn có những tiện ích rất hữu ích khác như:

  • Lược khảo tài liệu: đọc và chú thích cho mỗi tài liệu
  • Tự động đề xuất những bài báo có liên quan đến chủ đề nghiên cứu
  • Nhập trích dẫn từ các công cụ quản lý trích dẫn khác như Endnote, Zotero…
  • Sao lưu và chia sẻ thông tin trích dẫn
  • Có thể sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng…
  • Lưu trữ các tài liệu trên Cloud và đồng bộ chúng trên nhiều thiết bị.

1. Giới thiệu Mendeley

Trích dẫn thủ công đã và có lẽ đang là cơn ác mộng của nhiều sinh viên. Và để tiết kiệm sức lao động thì số hóa công việc này là một giải pháp tốt. Hiển nhiên, một thao tác có tính “quy tắc” như thế này sẽ dễ dàng có những phần mềm hỗ trợ đơn giản và dễ sử dụng.

Mendeley là một công cụ miễn phí khá phổ biến trong việc sắp xếp, quản lý và định dạng các trích dẫn trong quá trình viết một bài báo khoa học. Công cụ được phát triển bởi nhà xuất bản Elsevier và chỉ sử dụng duy nhất giao diện bằng tiếng Anh. Hiện tại, Mendeley cho phép tạo các tài khoản với dung lượng lưu trữ đám mây là 2 GB.

1 2 3 4 5Next page
Back to top button