Vui lòng bật JavaScript trong trình duyệt của bạn để xem bài.

KTL nâng cao

Minh họa thực hiện Event Study 2

Câu lệnh eventstudy2 - Stata

Chọn câu lệnh nào để thực hiện Event Study trên Stata?
Trên Stata có khá nhiều câu lệnh như evenstudy, eventstudy2 hoặc gần đây là estudy để thực hiện một nghiên cứu sự kiện. Vậy để thực hiện một Event Study thì nên sử dụng lệnh nào?
Bằng cách lượt khảo các bài báo về nghiên cứu sự kiện đã công bố trong 10 năm qua trên 3 tạp chí kế toán, tài chính và quản lý hàng đầu và tổng hợp những lệnh nào được sử dụng để thực hiện các nghiên cứu này, Thomas Kaspereit (2020) cho rằng hiện tại chỉ có lệnh eventstudy2 cung cấp đủ sự linh hoạt cần thiết để thực hiện các nghiên cứu sự kiện.
Lệnh eventstudy cũ hơn của Zhang et al. (2013) cung cấp giao diện (GUI) cùng các tính năng thao tác thuận tiện, tuy nhiên lại không cung cấp các công cụ kiểm định hoặc kiểm tra giả thuyết.
Lệnh estudy gần đây của Pacicco et al. (2018) thì cung cấp một tập đầy đủ các kiểm định thống kê, nhưng ứng dụng của nó bị giới hạn trong các nghiên cứu sự kiện ngày riêng rẽ (single-day event studies) vốn đại diện cho một phần rất nhỏ các nghiên cứu sự kiện được thực hiện trong các tạp chí kế toán, tài chính và quản lý. Thomas Kaspereit (Stata Conference, July 2020)

 

Trên Stata bạn có thể thực hiện một nghiên cứu sự kiện bằng một trong hai lệnh là eventstudy và eventstudy2 (sử dụng lệnh ssc install hoặc findit để cài 2 gói lệnh này). Câu lệnh eventstudy có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện đồng thời hỗ trợ giao diện; tuy nhiên, lệnh này chỉ phù hợp để phân tích các trường hợp đơn giản như tính toán trên mô hình lợi nhuận thị trường, một cửa sổ sự kiện, cũng như không hỗ trợ các kiểm định kết quả. Ngược lại, eventstudy2 cho phép phân tích các trường hợp phức tạp hơn như hỗ trợ nhiều mô hình đo lường lợi nhuận, cho phép tính toán tối đa 10 cửa sổ sự kiện, tồn tại nhiều sự kiện trùng lắp trong mỗi công ty cũng như hỗ trợ rất nhiều các kiểm định kết quả. Bài viết này sẽ trình bày về cách sử dụng lệnh eventstudy2 để thực hiện nghiên cứu sự kiện.
Ghi chú: Cả 2 lệnh này đều dựa trên giả thiết về tính chất phân phối chuẩn của phần dư của mô hình đo lường lợi nhuận kì vọng, do vậy, trường hợp giả định phân phối chuẩn này bị vi phạm thì eventstudy và eventstudy2 sẽ không còn cho kết quả phù hợp.

Xem thêm: kết hợp Event Study với ARCH/GARCH/EGARCH

Câu lệnh eventstudy2
Lệnh eventstudy2 thực hiện các nghiên cứu sự kiện và cho phép người dùng sử dụng với các dạng mô hình khác nhau như mô hình thị trường, mô hình đa nhân tố, mô hình mua và nắm giữ (Buy and Hold). Chiều dài của cửa sổ ước lượng và cửa sổ sự kiện có thể được lựa chọn tự do.
5 gói lệnh đi kèm

Lệnh eventstudy2 hỗ trợ lên đến 10 cửa sổ để tính toán các lợi nhuận bất thường trung bình tích lũy (CAAR), ngoài ra, sau khi tính toán các lợi nhuận bất thường eventstudy2 cũng hỗ trợ các kiểm định thống kê như:

Phần nội dung có thu phí bên dưới đã được ẩn.

Xin mời bạn đăng nhập để tiếp tục nội dung...

* Chưa có tài khoản thành viên, mời bạn đăng ký tại đây.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn!

1 2 3Trang sau

Bài liên quan

Back to top button