Tổng quan về mô hình Lasso – Stata 16

Cách nhìn tổng quát về mô hình Lasso

Trong nghiên cứu có bao giờ bạn gặp phải việc mình “quá dư dả” với quá nhiều thông tin thu thập được, quá nhiều biến số (thậm chí số biến còn nhiều hơn số quan sát)? Những bạn gặp rồi thì ắt hẳn “vò đầu bứt tóc” suy nghĩ nên sử dụng thông tin nào, biến nào được sử dụng và biến nào phải loại bỏ khỏi mô hình. Còn bạn thì sao? Trường hợp “dư dả” này ngày càng phổ biến trong kỷ nguyên dữ liệu lớn ngày hôm nay. Và bạn sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào? May mắn là Stata 16 có nhóm công cụ lasso, elasticnet cho phép chúng ta thực hiện các dạng hồi quy hiệu chuẩn để lựa chọn các biến và ước lượng chúng trong các mô hình tuyến tính, Logit/Probit và cả Poisson. Bài viết bên dưới sẽ giới thiệu các phương pháp hồi quy hiệu chuẩn (Lasso, Ridge regression, Elastic net) thông qua các ví dụ và giải thích kết quả.

Chuyên đề Lasso khá dài với các nội dung lý thuyết, ví dụ thực hành cùng các diễn giải và nhận xét quan trọng. Để giúp người đọc cảm nhận tốt hơn, Vietlod sẽ hệ thống các bài viết theo bố cục như sau:

 1. Tổng quan về Lasso trên Stata
 2. Lasso và ứng dụng
 3. Giới thiệu câu lệnh lasso
 4. Quản lý biến trong tập dữ liệu lớn
 5. Thực hành Ordinary Lasso và Adaptive Lasso
 6. Thực hành K-folds CV
 7. Thực hành Lasso với số biến nhiều hơn số quan sát
 8. Thực hành Lasso với mô hình Logit/Probit và Poisson
 9. Đánh giá hiệu quả dự báo
 10. Giới thiệu mô hình Elastic net
 11. Minh họa thực hành Elastic net

Phần Lasso cho suy diễn thống kê sẽ được chúng tôi cập nhật ở các bài viết tiếp theo. Đầu tiên là bức tranh tổng quan về mô hình Lasso từ cách ứng dụng Lasso trong việc xây dựng, lựa chọn mô hình, cách ước lượng Lasso trên Stata đến việc đánh giá hiệu quả dự đoán của các mô hình Lasso.

Phần nội dung có thu phí bên dưới đã được ẩn.

Xin mời bạn đăng nhập để tiếp tục nội dung...

* Nếu chưa có tài khoản Premium, mời bạn đăng ký tại đây.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn!

1 2 3 4 5 6 7Next page

Thuyết Nguyễn

- Giảng dạy Kinh tế lượng ứng dụng, PPNCKH - Chuyên gia phân tích dữ liệu với Stata - Dành hơn 15000 giờ nghiên cứu Kinh tế lượng ứng dụng - Đam mê nghiên cứu, học hỏi cái mới; - Làm việc độc lập & tự học cao.

Bài liên quan

Back to top button